หลวงน้าทบ พระอุปัฏฐากของหลวงปู่ดู่หลวงน้าทบ พระอุปัฏฐากของหลวงปู่ดู่
ที่มา : 
http://luangpordu.com/

pra1

       หลวงน้าทบ (พระอธิการสมทบ โอฬาริโก) ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดสะแก เดิมเคยเป็นพระอุปัฏฐากของหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ท่านมีบุคลิกภาพของคนสมณะที่เรียบร้อย อีกทั้งเป็นพระที่พูดน้อย และพูดเบามาก ท่านมีปฏิปทาที่รักความสันโดษเช่นเดียวกับหลวงปู่ กุฏิของท่านจึงไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ ท่านเป็นพระเพียงรูปเดียวที่ทำหน้าที่ปลงเส้นเกศาให้หลวงปู่ตลอดหลายปีก่อนหลวงปู่จะมรณภาพ

     หลวงน้าทบท่านมีโรคประจำตัวอย่างหนึ่งคือโรคปลายประสามอักเสบ ซึ่งตามสถิติทางการแพทย์ในเมืองไทยสมัยนั้นบอกไว้ว่าในแสนคนจะพบคนไทยที่เป็นโรคนี้สักคนหนึ่ง

     โรคนี้ได้สร้างความทุกข์กายมิใช่น้อย โดยเฉพาะเวลาฉันอาหาร เพียงแค่ปลายช้อนสัมผัสโดนลิ้นของท่าน ก็ทำเอาท่านน้ำตาร่วงได้ เพราะมันเสียวแปล๊บทรมานท่านมาก

     เคยกราบเรียนถามท่านว่า “หลวงน้าวางใจอย่างไรกับความทุกข์ของหลวงน้าที่น้อยคนในเมืองไทยหรือน้อยคนในโรคจะประสบเช่นนี้ครับ”

     หลวงน้าตอบว่า “เราได้ชื่อว่าเป็นลูกพระพุทธเจ้า เป็นศิษย์มีครู พระพุทธเจ้าท่านให้เครื่องมือคือธรรมะมาตั้งเยอะ ถึงเวลาก็ต้องงัดมาใช้ เครื่องมือนี้ไม่ได้ผล ก็หยิบเครื่องมือคือธรรมะข้ออื่นมาต่อสู้อีก ดูอย่างทางโลกสิ ขงเบ้งเขารบด้วยวิธีนี้ไม่ชนะ เขาก็ไม่ยอมแพ้ พยายามหาวิธีใหม่ ๆ มาใช้ต่อสู่อีก นี่เราเป็นลูกพระพุทธเจ้าจะยอมแพ้ได้หรือ ธรรมะต่าง ๆ ที่เคยเรียนรู้ ต้องงัดเอามาใช้ อย่าให้ธรรมะที่เรียนรู้และจดจำไว้กลายเป็นโมฆะ”

     หลวงน้าทบท่านเป็นพระที่ขี้เกรงใจ ไม่เคยเอ่ยปากขอจากทางวัดหรือหลวงปู่ แต่หลวงปู่เองต่างหากที่ทำหน้าที่เหมือนแม่ทางธรรม คอยสอดส่องดูแลท่าน บ่อยครั้งที่เห็นหลวงปู่มอบปัจจัยให้หลวงน้าทบเป็นค่ายานพาหนะและค่ารักษาพยาบาลเวลาที่หลวงน้าทบต้องมารับการตรวจรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ  

     เมื่อเสร็จงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่แล้ว หลวงน้าได้เดินทางไปจำวัดที่ต่างจังหวัดอยู่นานหลายปี กระทั่งทางวัดสะแกได้ติดต่อขอนิมนต์ให้ท่านกลับมาเป็นเจ้าอาวาสวัดสะแก ท่านเล่าให้ฟังว่า นับเป็นเรื่องที่แปลกดี คือก่อนที่ทางวัดสะแกจะติดต่อไปนั้น ท่านได้ฝันไปว่าหลวงปู่เดินจูงมือ พาท่านชมรอบ ๆ เขตวัดสะแก มาถึงตอนนี้ ท่านจึงเข้าใจความฝันนั้นว่าเป็นนิมิตบอกว่าท่านต้องมาดูแลวัดสะแกนั่นเอง

     หลวงน้าทบได้ปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสวัดสะแกไม่กี่ปี ท่านก็มรณภาพเพราะโรคต่าง ๆ ที่รุมเร้าท่าน อุปมาเหมือนบ้านเก่าคร่ำคร่า ที่ยากจะเยียวยารักษาไว้ได้ ชีวิตพรหมจรรย์ของหลวงน้าช่างใสบริสุทธิ์ เป็นสมณะโดยแท้ เป็นผู้มีสัมมาวาจาและปฏิปทาที่งดงาม มิน่าเล่า ท่านจึงพระภิกษุผู้คู่ควรแก่การอยู่รับใช้ใกล้ชิดและเป็นพระภิกษุเพียงรูปเดียวที่ปลงผมให้กับหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ตราบกระทั่งหลวงปู่มรณภาพ

      พระอธิการสมทบ โอฬาริโก ซึ่งเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดสะแก เดิมเคยเป็นพระอุปัฏฐากของหลวงปู่ดู่ พรหมปัญโญ ท่านมีบุคลิกภาพของคนสมณะที่เรียบร้อย อีกทั้งเป็นพระที่พูดน้อย และพูดเบามาก ท่านมีปฏิปทาที่รักความสันโดษเช่นเดียวกับหลวงปู่ กุฏิของท่านจึงไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด  ท่านเป็นพระเพียงรูปเดียวที่ทำหน้าที่ปลงเส้นเกศาให้หลวงปู่ตลอดหลายปีก่อนหลวงปู่จะมรณภาพ

 

Additional information